Chương trình EB-5

Nhằm mục đích mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ, Quốc hội đã thống nhất cho ra đời chương trình EB5 (Employment Base Fifth) vào năm 1990 bằng cách thu hút đầu tư từ nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện. Theo chương trình, mỗi nhà đầu tư được yêu cầu chứng minh ít nhất 10 các công việc mới đã được tạo ra hoặc được lưu lại từ đầu tư EB-5, với số tiền đầu tư phải tối thiểu là $1 triệu, hoặc $500.000 cho các vùng nông thôn hoặc khu vực có thất nghiệp cao (TEA).

 

Kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008, nguồn vốn đầu tư vào Mỹ rất hạn chế và các thành phố liên tục đối mặt với những sự thiếu hụt ngân sách đáng kể. Do đó, vốn đầu tư EB-5 đóng vai trò như nguồn vốn quan trọng, được cung cấp cho các dự án phát triển kinh tế địa phương, đổi mới cộng đồng, tạo ra và hỗ trợ việc làm, cải tiến cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

Một nghiên cứu kinh tế toàn diện cho thấy rằng trong năm 2013, các khoản đầu tư thông qua chương trình EB-5 đã đóng góp 3,58 tỷ USD vào GDP của Mỹ và hỗ trợ hơn 41.000 việc làm tại Mỹ. Hơn nữa, những người nhận công việc được tạo ra từ chương trình này được miễn thuế cá nhân.

 

Ở mỗi quốc gia khác nhau đều có các chương trình tương tự để thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, chương trình thu hút đầu tư của Mỹ luôn nghiêm ngặt hơn so với nhiều quốc gia khác, với những yêu cầu giảm thiểu rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư về mặt tài chính và tình trạng nhập cư của họ.

 

  • Các khoản đầu tư thông qua chương trình EB-5 của Mỹ đều có nguy cơ rủi ro tương tự như cách hình thức đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ cổ phần. Và đương nhiên không có sự đảm bảo nào cho việc thu hồi vốn sau 5 năm.
  • Nếu đơn đăng ký được USCIS chấp thuận, nhà đầu tư EB-5 sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện hợp lệ cho hai năm. Để nhận được thị thực vĩnh viễn, các nhà đầu tư này phải chứng minh rằng các lợi ích kinh tế như việc tạo ra 10 việc làm đã đạt được từ các khoản đầu tư của họ.

 

Hàng năm, chương trình EB-5 chỉ chiếm dưới 1% thị thực do sở di trú Hoa Kỳ cấp, nhà đầu tư EB-5 được yêu cầu kiểm tra lý lịch và an ninh quốc gia như những người nộp đơn trong bất kỳ visa nào khác, và việc xin nhập quốc tịch Mỹ cũng chung tiêu chí với những người có thị thực khác. Cũng như các hình thức đầu tư khác tại Mỹ, các luật và quy định chống gian lận của Hoa Kỳ cũng được áp dụng vào quỹ đầu tư EB5.

GIỚI THIỆU TRUNG TÂM VÙNG EB5 (REGIONAL CENTER)

Năm 1992, nhận ra tầm ảnh hưởng từ chương trình EB5, Quốc hội Mỹ đã tạo ra các Trung Tâm Vùng (RC) với nhiệm vụ huy động nguồn vốn EB5 từ các nhà đầu tư nước ngoài tập trung cho các vùng được USCIS chỉ định để nhận vốn đầu tư. Hầu hết các Trung Tâm Vùng đều thuộc các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (TEA), những nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn ít nhất 1,5 lần so với mức thất nghiệp trung bình tại Mỹ.

Trung Tâm Vùng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo ra việc làm từ chương trình EB5 bằng cách vừa đầu tư nguồn vốn đáng kể cho các dự án quy mô lớn, vừa phối hợp với các đơn vị phát triển nền kinh tế khu vực để sử dụng hiệu quả nguồn vốn rẻ từ EB5.

 

Trung Tâm Vùng sử dụng các mô hình phân tích kinh tế được phát triển bởi Bộ Thương Mại Mỹ để chứng minh số việc làm mục tiêu được tạo ra từ chương trình EB5 đúng với quy định của sở di trú Mỹ. Theo quy định, mỗi nhà đầu tư EB5 phải tạo ra được ít nhất 10 việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp.

 

Các Trung Tâm Vùng có thể là các doanh nghiệp tư nhân hoặc cơ quan phát triển kinh tế nhà nước nằm trong khu vực có đầu tư mục tiêu được chỉ định. Để được xác định là một Trung Tâm Vùng, các doanh nghiệp phải nộp đầy đủ đơn đăng ký chi tiết cùng các chứng từ liên quan đến USCIS. Trong đơn đăng ký phải nêu rõ các loại hình doanh nghiệp sẽ nhận được vốn từ nhà đầu tư, cung cấp tài liệu chứng minh số công việc sẽ được tạo ra trực tiếp hoặc gián tiếp từ dự án EB5, cùng với những hiệu quả từ việc kinh doanh sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế vùng đó. Tất cả những cam kết của Trung Tâm Vùng đều phải tuân theo quy định của Uỷ ban chứng khoán và giao dịch Hoa Kỳ.

VỐN ĐẦU TƯ BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

500.000 ĐÔ LA MỸ + PHÍ QUẢN LÝ DỰ ÁN.
HOÀN 100% VỐN SAU 5 NĂM.

Lợi ích của nhà đầu tư

– Thời gian xét duyệt nhanh (dưới 2 năm) – Được cấp thẻ xanh định cư cho cả gia đình.

 

– Không đòi hỏi phải làm việc tại Mỹ.

 

– Không yêu cầu tiến hành kinh doanh – Nhà đầu tư không cần kinh doanh để duy trì quyền thường trú nhân.

 

– Tự do cư trú/ học tập/ làm việc/ thực hiện bất kỳ công việc kinh doanh ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ.

 

– Sau khi nhận thẻ xanh, con cái của nhà đầu tư EB-5 được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ.

 

– Linh hoạt di chuyển giữa Việt Nam – Mỹ bất cứ lúc nào để duy trì và phát triển kinh doanh sẵn có trong khi các thành viên còn lại của gia đình vẫn cư trú tại Mỹ.

Tiến trình thực hiện

Các ứng viên xin EB-5 visa phải thực hiện theo ba bước chung để được thường trú tại Mỹ:

 

1 – Nộp đơn I-526 cho USCIS trình bày về việc đã đầu tư theo diện EB-5 vào một:

  • Doanh nghiệp cá nhân – sẽ tạo ra 10 việc làm toàn thời gian
  • HOẶC Một Trung Tâm Khu Vực của USCIS trong đó nhà đầu tư có thể tạo ra 10 công việc trực tiếp, gián tiếp và/hoặc phát sinh.

 

2 – Khi I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư phải nộp đơn xin thường trú bằng cách điền vào I-485 (Đơn xin thay đổi tình trạng); hoặc DS-230 (Đơn xin Visa định cư) tùy thuộc vào việc ứng viên đó đang ở Mỹ theo dạng không định cư. Đây là đơn sẽ giúp cho nhà đầu tư và người phụ thuộc có đủ điều kiện có được chiếc thẻ xanh.

 

3 – Cuối cùng, nhà đầu tư phải chứng minh rằng họ đáp ứng được tất cả các điều kiện theo diện EB-5 tạm trú trong thời hạn 2 năm, bằng cách nộp đơn I-829 để hủy bỏ các điều kiện tạm trú trước đó. Sau đó nhà đầu tư gồm vợ/ chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của họ trở thành thường trú nhân và nhận thẻ xanh 10 năm.

Giai Đoạn 1:

Từ 2 tuần đến 2 tháng

Thẩm định và lựa chọn dự án phù hợp nhất cho gia đình, ký hợp đồng dịch vụ, Gửi luật sư tham vấn và chứng minh tài chính.

Giai Đoạn 2:

1 – 2 tuần

Công ty luật kiểm tra hồ sơ, Chính thức nộp hồ sơ và đơn I-526 cho Sở Di Trú (USCIS)

Giai Đoạn 3

2 tuần

Khách hàng có số hồ sơ cho đơn I-526

Giai Đoạn 4

25 – 32 tháng

USCIS chấp thuận đơn I-526, USCIS chuyển hồ sơ cho trung tâm thị thực quốc gia Hoa Kỳ

Giai Đoạn 5

8 – 10 tháng

Nộp hồ sơ DS-260 lên Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC), NVC xử lý đơn DS-260

Giai Đoạn 6

2 tháng

Khách hàng tham gia phỏng vấn tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và nhận visa nhập cư có thời hạn 6 tháng

Giai Đoạn 7

Trong vòng 6 tháng

Khách hàng đáp chuyến bay đến Hoa Kỳ trong thời hạn của visa nhập cư, nhận thẻ xanh có điều kiện giá trị trong vòng 2 năm

Giai Đoạn 8

3 tháng trước ngày thẻ xanh có điều kiện đến hạn

Nộp đơn I-829, trong đó Trung Tâm Vùng sẽ đưa ra bằng chứng về việc một nhà đầu tư đã tạo ra tối thiểu 10 việc làm.

Các yếu tố để nhận biết một dự án đáng tin cậy

  • Có giấy xác nhận của trung tâm vùng thể hiện dự án đủ điều kiện để kêu gọi đầu tư EB-5.
  • Dự án được sự hợp tác tài chính của các quỹ tài chính lớn, có uy tín trên toàn cầu.
  • Vốn kêu gọi EB-5 chỉ chiếm dưới 20% trên tổng số vốn đầu tư của dự án.